Tiếp nhận 7.304 mẫu phân tích, phân loại hàng hóa XNK

Theo thống kê từ Cục Kiểm định Hải quan, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 7.304 mẫu phân tích, phân loại hàng hóa XNK. Ban hành thông báo phân tích phân loại với 6.715 mẫu, làm thay đổi 33,4% số mẫu khai báo, trong đó 12,7% mẫu tăng thuế; 6,4% mẫu giảm thuế; 14,3% mẫu thay đổi mã số nhưng không thay đổi thuế suất.

Tiếp nhận 7.304 mẫu phân tích, phân loại hàng hóa XNK
Phân tích phân loại hàng hóa XNK tại Cục Kiểm định Hải quan. Ảnh: Tư liệu

Thông qua đó đã đề xuất ban hành khoảng 780 thông báo phân loại mã số và gần 110 thông báo xác định trước mã số. Đồng thời, đơn vị cũng đã xây dựng Quy chế phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa XNK; triển khai thí điểm kiểm định, kiểm tra chất lượng 4 nhóm mặt hàng: thực phẩm, thực phẩm chức năng, vải, mặt hàng lưỡng dụng giữa dược phẩm – mỹ phẩm, rau củ quả; đưa Chi cục Kiểm định Hải quan 1 chính thức đi vào hoạt động.

Để hoàn thiện về căn cứ pháp luật trong công tác kiểm định hải quan, hiện đơn vị đang tiến hành xây dựng Danh mục rủi ro về phân loại và hoàn thiện về việc lấy mẫu phân tích, phân loại…

Đại diện Cục Kiểm định Hải quan đánh giá, việc ban hành thông báo phân loại, thông báo xác định trước mã số góp phần thực hiện thống nhất mã số, chống gian lận do khai báo sai mã số, áp dụng sai mức thuế. Kịp thời xử lý các vướng mắc, kiến nghị của các đơn vị hải quan địa phương và các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác phân tích, phân loại.

Mặc dù đã đạt được những kết quả, tuy nhiên, đại diện Cục Kiểm định Hải quan cũng nhìn nhận, vẫn còn nhiều hạn chế bởi nhiều mặt hàng phức tạp, khó phân tích, phân loại cần kiến thức chuyên sâu, thiếu cán bộ có trình độ chuyên môn về công tác phân tích. Do vậy, một số trường hợp chậm ban hành thông báo (như mặt hàng Set-Topbox, thép cốt bê tông, lưu huỳnh…). Để khắc phục hạn chế này, thời gian tới, đơn vị sẽ bổ sung và nâng cao trình độ chuyên môn trong các khâu nghiệp vụ.

 theo baohaiquan.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *