Nhà xe lưu động chịu thuế NK 20%

Phản hồi thông tin về việc hải quan không biết đánh thuế ra sao với nhà xe di động của dân phượt cập bến, Tổng cục Hải quan cho biết, mặt hàng này đã được định danh rõ ràng tại Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam, và chịu thuế suất NK 20%.

Nhà xe lưu động chịu thuế NK 20%
Ảnh minh họa.

Mặt hàng thông tin đưa ra là xe nhà lưu động được gắn trên rơ-mooc có 4 bánh, không có động cơ, nhà xe có thể di chuyển được và chạy trên đường giao thông nhờ kết nối vào các loại xe ô tô khác nhau. Loại nhà xe này được trang bị các trang thiết bị với các chức năng như một phòng nghỉ, phục vụ sinh hoạt cơ bản của con người như: mái che, giường, điều hòa, bàn ghế, bồn rửa, phòng vệ sinh, bếp ăn…

Tổng cục Hải quan cho biết, theo Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 65/2017/TT-BTC mặt hàng phù hợp phân loại vào nhóm 87.16 “Rơ mooc và sơ mi rơ- mooc; xe khác không có cơ cấu đẩy cơ khí; các bộ phận của chúng”, mã số chi tiết 8716.10.00 “- Rơ mooc và sơ mi rơ- mooc loại nhà lưu động, dùng làm nhà ở hoặc cắm trại” (thuế suất NK 20%). Các trang thiết bị đi kèm được thiết kế đồng bộ, gắn vào nhà xe, được phân loại theo mã số của nhà xe lưu động.

Tuy nhiên, để phân loại chính xác mặt hàng này, Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan Hải quan cần căn cứ thực tế hàng hóa NK, tài liệu kỹ thuật, bộ hồ sơ hải quan, các tài liệu liên quan để phân loại mặt hàng nhà xe lưu động theo đúng quy định.

Thu Trang | BHQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *